Cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn rụm đơn giản tại nhà

0
136

Yêu cầu gần đây nhất mà MrL nhận được từ các bạn độc giả đó là các bạn muốn mình viết một bài hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông ngon. Một món ăn cực ngon mà không hề kén người ăn, cả gia đình ai cũng yêu thích món này. Vậy phải làm sao để làm cơm cháy chà bông ngon như nhà hàng mà có thể đơn giản làm tại nhà ? Mời các bạn cùng xem hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông dưới đây nhé !

Cách làm cơm cháy chà bông

Nguyên liệu làm Cơm cháy chà bông

Cơm gạo nếp 2 chén(loại chén ăn cơm) Chà bông 70 gr
Đường 50 gr Ớt bột 15 gr
Giấm 50 ml Hành lá cắt nhỏ 15 gr
Nước mắm 50 ml Mỡ heo 2.5 muỗng canh

Lưu ý: Để cơm cháy ngon bạn nên dùng gạo nếp để nấu cơm, cơm khi nấu cần vừa chín tới, không nên nấu cơm quá nhão, thành phẩm sẽ không ngon. Nếu không dùng cơm nấu sẵn, bạn có thể hấp nếp trong khoảng 15 phút để cơm chín.

Hướng dẫn cách làm Cơm cháy chà bông

• Bước 1 Làm mắm ớt
Trộn hỗn hợp 50ml nước mắm, 50gr đường, 50ml giấm, 15gr ớt bột, 50ml nước mắm. Sau đó cho hỗn hợp lên chảo để đun, khi thấy hỗn hợp sôi thì bạn cho thêm 15gr hành lá đã cắt nhỏ vào, khi hỗn hợp hơi sệt lại thì bạn có thể tắt bếp

• Bước 2 Ép cơm và phơi nắng
Lấy khoảng 2 muỗng canh mỡ heo sau đó trộn đều với cơm trắng. Tiếp theo bạn có thể cho cơm vào chảo hoặc cho vào khuôn tròn để tạo thành hình tròn và hơi dẹt cho cơm cháy.
Bạn dàn mỏng đều cơm, sau đó ấn để nếp tơi ra chứ không phải ép quá chặt, cơm chấy sau khi chiên nếp sẽ không bung ra được và thành phẩm sẽ kém ngon.

Cơm sau khi đã tạo hình, bạn cho ra ngoài phơi nắng trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Khi bạn thấy những hạt cơm kho lại là đạt.
• Bước 3 Chiên cơm
Bạn cho khoảng ½ muỗng canh mỡ heo lên chảo và chỉnh vừa lửa, thấy mỡ heo bắt đầu sôi thì bạn cho cơm đã phơi nắng vào chảo sau đó chiên cơm thật vàng đều các mặt.

• Bước 4 Cho nhân lên cơm
Khi cơm đã vàng đều, tranh thủ khi cơm đang nóng, bạn cho lên bề mặt cơm khoảng 2 muỗng canh nhân mắm ớt, nhớ rải đều trên bề mặt cơm, sau đó rắc thêm chà bông và đợi cho cơm cháy chiên trên bếp thêm khoảng 30 giây nữa thì bạn tắt bếp đi là vừa.

• Bước 5 Thành phẩm
Với cách làm cơm cháy chà bông ở trên, với những bước đơn giản nhưng rất dễ làm, bạn sẽ có được một món ăn cực giòn rụm, phần sốt mắm ớt cay ăn cùng với vị giòn thơm của cơm cháy cực kì hấp dẫn.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội

Bạn có biết cơm nguội cũng có thể làm được món cơm cháy mỡ hành siêu ngon không? Cùng theo dõi cách làm cơm cháy từ cơm nguội ở dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội

• 2 bát con cơm nguội • Dầu ăn (có thể thay bằng mỡ heo)
• Nước mắm ngon • Hành lá, ớt tươi
• Chà bông heo (có thể dùng chà bông gà)

Hương dẫn cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội

Bước 1: Chuẩn bị phần mỡ hành
• Ớt và hành sau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa sạch đi sau đó thái nhỏ.
• Cho dầu ăn lên bếp nóng đun sôi dầu ăn sau đó cho ớt và hành vào đảo đều, thấy hành và ớt đã chín thì tắt bếp. Lưu ý hành vẫn phải giữ được màu xanh chứ không bị vàng
• Sau đó bạn cho 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa café nước mắm vào và đảo đều, thấy các nguyên liệu đã hòa lẫn vào nhau, bạn vớt phần mỡ hành ra bát để riêng.
Bước 2: Làm cơm cháy từ cơm nguội
• Cơm nguội bạn để ra ngoài để mặt cơm hơi se lại
• Đun sôi 2 thìa dầu ăn trên bếp
• Thấy dầu sôi, bạn cho cơm nguội và dàn thật đều lên trên mặt chảo sau đó dùng thìa nhẹ nhàn lèn trên bề mặt sao cho cơm tạo thành một lớp vừa phải tạo mặt cơm cháy
• Chiên cơm trên bếp khoảng từ 5 đến 7 phút. Bạn cần phải lưu ý là không nên cho quá nhiều cơm trên bề mặt, cơm nên dàn vừa phải, cơm dày quá thì sẽ lâu giòn hơn.
Bước 3: Tưới nước sốt lên cơm cháy
• Sau khi thấy cơm đã bắt đầu vàng giòn mặt dưới, bạn rưới lên trên khoảng 2 thìa sốt mỡ hành , sau đó dùng thìa dẹt để lách nhẹ xung quanh cơm cháy rồi nhanh tay úp ngược lại
• Tiếp theo bạn chiên cơm cho đến khi vàng giòn sau đó lại tiếp tục rưới thêm 1 lượt nước sốt lên phía trên rồi tắt bếp.

Bước 4: Rắc chà bông
Bạn cho phần cơm cháy vừa làm lên đĩa, sau đó rắc và rải đều chà bông lên mặt trên và có thể thưởng thức.

Cách làm cơm cháy mắm ớt

Nguyên liệu làm Cơm cháy nước mắm ớt

·        2 bát con cơm nguội
  • Dầu ăn (có thể thay bằng mỡ heo)
·      Nước mắm ngon ·       Hành lá, ớt tươi
·    Chà bông heo (có thể dùng chà bông gà)  

Hướng dẫn Cách làm Cơm cháy nước mắm ớt


• Bước 1 Hấp nếp
Ngâm 500gr gạo nếp trong thau nước trong khoảng thời gian 3 tiếng để gạo nở và mềm ra
Lấy một nồi nước sôi, sau đó cho bạo nếp lên hấp trong khoảng 15 phút cho tới khi gạo chín trong và tắt bếp.
Mẹo: Nếu bạn không hấp cơm nếp, bạn có thể cho nếp vào nồi cơm điện và nấu chín lên giống như bạn nấu cơm. Bạn cần lưu ý là khi nấu cần nấu nếp vừa phải chín tới, không nên nấu quá nhão, phần cơm cháy sau khi hoàn thành sẽ không ngon.

• Bước 2 Làm sốt ớt và mỡ hành
Tôm khô mua về, bạn rửa sạch, sau đó để ráo và giã nhuyễn
Phần hành lá nhặt sạch, bỏ gốc , rửa với nước sạch và cắt nhỏ
Chuẩn bị một chảo dầu và đun nóng trên bếp, khi dầu sôi thì đổi dầu vào chén hành để làm mỡ hành.
Sau đó bạn lại cho chảo lên trên bếp, đun khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu đx sôi, bạn cho 10gr tỏi băm vào phi đến khi tỏi chuyển màu vàng đẹp mắt, bạn cho thêm hỗn hợp gồm 20gr tôm khô đã giã nhuyễn, 50gr đường, 30ml nước cốt chanh, 30gr ớt sa tế, 30gr tương ớt, 20gr ớt băm, 50ml nước mắm và 10gr ớt bột vào và đảo đều tới khi hỗn hợp đã hòa quện vào nhau , thấy hỗn hợp đã sôi thì bạn cho vào chảo khoảng 50gr tóp mỡ và đảo đều lần nữa. Khoảng 20 giây thì bạn tắt bếp.

• Bước 3 Ép cơm và phơi nắng
Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon.
Đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.
Mẹo: Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào, sau đó trở mặt nếp và sấy thêm khoảng 30 – 40 phút ở 120 độ C cho nếp khô hoàn toàn.

• Bước 4 Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu.
Mẹo: Bạn nên chiên ngập dầu để nếp được nở hết, cơm cháy mới giòn ngon.

• Bước 5 Sốt nước mắm lên cơm cháy
Bạn đợi cho cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm.
Mẹo: Khi nào ăn bạn mới rưới sốt lên để tránh cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không còn giòn nữa.

• Bước 6 Thành phẩm
Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay cùng mỡ hành, tóp mỡ béo béo thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!