Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

1
79

Cách nấu Cá Trắm kho khế và lá nghệ thực sự khá đơn giản, những ai cũng nghĩ là khó thế mới lạ mà ăn cá rất tốt, vì trong cá có nhiều HDL-mỡ tốt, mà loại mỡ tốt này chỉ có những vận động viên chỉ số này mới cao, còn lại hầu như người dân bình thường rất khó để có chỉ số này đẹp nên mình đặc biệt lưu ý và hay cho vào bữa cơm của gia đình.

Có rất nhiều cách kho cá ngon nhưng MRLVN thấy cách nấu ăn rất ngon kiểu dưới đây rất ngon, kiểu hương vị quê hương ấy. và đặc biệt trong nghệ cũng có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa nên mình lại càng sử dụng thường xuyên hơn để bổ sung cho gia đình.

Nguyễn liệu để nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

  • Cá trắm  – Cách chọn cá Trắm ngon tại đây
  • Khế Chua
  • Lá nghệ
  • Tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu điều…

Các Bước Nấu Cá Trắm kho khế và lá nghệ

  • Rửa sạch lá nghệ và thái sợi
  • Khế rửa sạch và thái lát mỏng
  • Làm sạch cá trắm
  • Ướp cá trắm
  • Kho cá

Chi tiết :

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu để kho

Các nguyên liệu sau khi đã rửa sạch để ráo nước: Lá nghệ thái sợi nhỏ, Khế tươi đập dập cho bớt chua, Khế khô thái sẵn khi phơi rồi nên k cần làm gì nữa, Thìa cafe bột nghệ.

Bước 2 : ướp cá

Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng chút dầu ăn, mắm, hạt nêm, muối ướp cùng với cá. Để khoảng 10-15p cho gia vị ngấm vào cá. Bước này khá quan trọng vì độ ngon hay không nằm ở bước này

Bước 3 : Kho cá
Sau đó, mình cho nước gần bằng cá, cho lên bếp để ở lửa to nhất. Khi sôi mình giảm dần về số bé và nấu đến khi nào nước gần cạn hoặc khô hẳn. Nếu bạn thích có thể thêm nước lần nữa rồi nấu đến khi cạn

Bước này cũng khá quan trọng cần để lửa nhỏ liu riu để cá kho ngấm kỹ, đậy nắp kín và không mở ra mở vào quá nhiều. Không nên kho vội vàng, tránh cá bị nát mà không thấm được đều vị.

Bước 4 :  Sau khi thịt và cá chín đều, hương thơm quyện vào nhau là người nấu có thể bắc cá ra khỏi bếp, rắc thêm hành lá lên trên. Cho cá ra đĩa, thêm một chút rau sống kèm cơm nóng là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Và đây là thành phẩm cuối cùng đấy ạ. Mình rất thích ăn kiểu này, cá màu vàng của nghệ, k có tanh do có khế và khế chua tươi k còn chua nữa đâu ấy.

Trên đây là MRLVN – Hướng dẫn nấu ăn cung cấp cho các bạn cách nấu món cá trắm kho khê cực ngon với vị quê hương ngày xưa chúc các bạn thành công

Hướng dẫn chọn cá trắm đen ngon để kho với khế và lá nghệ

Cá trắm đen có giá thành cao và thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ. Để chọn được con cá trắm ngon, nên chọn cá trắm to (khoảng 2- 3 kg), mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối. Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1 kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.

những con cá có vẻ ngoài tươi sáng, mắt cá sang, vảy cá không bị rời ra khỏi thân cá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra phần mang cá, mang cá phải đỏ tươi, khi thả cá xuống chậu nước lớn thì cá chịm xuống, quẫy mạnh hoặc bơi ngay thì đó là cá tươi ngon.

Ngược lại, nếu bạn thấy cá có phần da trắng bợt, khi ấn vào cá bị lõm xuống, vảy cá dễ bong, mang cá hồng nhạt tức là cá đó đã không còn tươi nữa. Nếu bạn thấy phần bụng cá bị trương lêm thì tốt nhất không nên chọn loại cá này bởi cá này chắc chắn đã bị ươn, không còn tươi ngon nữa.

 

1 COMMENT

  1. […] Cách nấu Cá Trắm kho khế và lá nghệ thực sự khá đơn giản, những ai cũng nghĩ là khó thế mới lạ mà ăn cá rất tốt, vì trong cá có nhiều HDL-mỡ tốt, mà loại mỡ tốt này chỉ có những vận động viên chỉ số này mới cao, còn lại hầu như người dân bình thường rất khó để có chỉ số này đẹp nên mình đặc biệt lưu ý và hay cho vào bữa cơm của gia đình. […]